• 92/3A Thạnh Mỹ Lợi, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh
  • 0987 309 309
  • [email protected]
logo

                      CÔNG TY CỔ PHẦN TÀI CHÍNH KHOA LÊ

                         MST: 0315682500     - ĐT: (028). 6275 1309

                         Zalo + Viber: 0932.309.309 - 0987.309.309 Mr Khoa

                         Chứng minh tài chính doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành

Tin vui dành cho cá nhân và doanh nghiệp vay tiền ngân hàng

Bigbank nổ lực hỗ trợ khách hàng vay tiền trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay.

Ngân hàng Agribank là nhà băng tiếp theo tuyên bố giảm lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm.

Agribank giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội và triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ.

Giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng

Cụ thể, Agribank cho biết để tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang gặp vướng mắc, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/2022, bằng nguồn lực của Agribank, ngân hàng sẽ giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng Đồng Việt Nam tại thời điểm 30/11.

Agribank là nhà băng tiếp theo tuyên bố giảm lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm

Với các khoản dư nợ phát sinh từ ngày 1/12 đến hết 31/12, Agribank cũng giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Cơ cấu lại nợ

Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước.

Ưu đãi khách hàng kinh doanh xăng dầu

Bên cạnh đó, các khách hàng vay vốn với mục đích kinh doanh xăng dầu cũng được áp dụng chính sách giảm lãi suất này.

Agribank đã chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ

Agribank cho biết riêng năm 2022, ngân hàng đã chủ động triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khách hàng doanh nghiệp lớn, SMEs với tổng quy mô 160.000 tỷ đồng.

Ước tính, số tiền nhà băng này tiết giảm năm nay để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay vào khoảng 2.000 tỷ đồng, với 2,2 triệu khách hàng được thụ hưởng.

“Đây là nỗ lực của Agribank trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay”, Agribank nhấn mạnh.

Agribank là ngân hàng thứ ba tuyên bố giảm lãi suất cho vay

Trong khi đó, với chính sách kể trên, Agribank là ngân hàng thứ ba tuyên bố giảm lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm, sau Vietcombank và HDBank.

Trước đó, cả Vietcombank và HDBank đều thông báo áp dụng chính sách giảm lãi suất cho vay với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, Vietcombank giảm tối đa 1%/năm lãi suất với hầu hết nhóm khách hàng trừ các khoản vay chứng khoán, kinh doanh bất động sản, cầm cố giấy tờ có giá…

HDBank thì tuyên bố giảm 0,5-3,5%/năm lãi suất với nhóm khách hàng cá nhân vay sản xuất kinh doanh và kinh tế nông nghiệp nông thôn và giảm 0,5-2,5%/năm với khách hàng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu; doanh nghiệp tại khu chế xuất – khu công nghiệp; nông nghiệp; giao thông vận tải; khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; siêu nhỏ; công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, giáo dục- đào tạo; dịch vụ thông tin; lưu trú ăn uống.

Các chính sách giảm lãi suất của cả Vietcombank và HDBank đều áp dụng đến hết ngày 31/12 năm nay.

Không loại trừ khả năng NHNN sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa

Động thái giảm lãi suất của nhóm ngân hàng Vietcombank, Agribank, HDBank kể trên diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại liên tục gia tăng gần đây.

Chỉ trong hai tháng 10 và 11 năm nay, các ngân hàng đã đưa ra hàng chục đợt điều chỉnh lãi suất huy động với xu hướng tăng 1,5-2 điểm % so với trước đó.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã lên tới 8-9%/năm, trong khi lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) cũng là 6%/năm với kênh quầy và 7,8%/năm với kênh online (tại VietinBank).

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết hiện lãi suất huy động của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng đã dao động quanh mức 8-9%/năm và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần.

Việc lãi suất huy động tăng cao trong khi nhu cầu vốn của các ngân hàng chưa giảm nên không loại trừ khả năng NHNN sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa để duy trì môi trường tỷ giá ổn định. Khi đó, mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng lên và lãi suất cho vay sẽ điều chỉnh trong 3-6 tháng tiếp theo.