• 92/3A Thạnh Mỹ Lợi, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh
  • 0987 309 309
  • [email protected]
logo

                      CÔNG TY CỔ PHẦN TÀI CHÍNH KHOA LÊ

                         MST: 0315682500     - ĐT: (028). 6275 1309

                         Zalo + Viber: 0932.309.309 - 0987.309.309 Mr Khoa

                         Chứng minh tài chính doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành

Tìm kiếm sản phẩm tài chính phù hợp để đầu tư

Việc lựa chọn cổ phiếu và cơ cấu danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại là bài toán hết sức cân nhắc.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với Báo Đấu thầu, Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, từ nay đến cuối năm, thay vì chỉ gửi tiền tiết kiệm lấy lãi, người có tiền và am hiểu tài chính vẫn có thể tìm được sản phẩm tài chính phù hợp để đầu tư.

Thị trường chứng khoán

Theo ông Hiếu, với chỉ số VNIndex giảm sâu trong những ngày gần đây, nhiều người cho rằng thị trường chứng khoán không còn sức hấp dẫn.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, đây lại là cơ hội để các nhà đầu tư giỏi chuyên môn về tài chính có thể phân tích rõ giá trị doanh nghiệp để lựa chọn những cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng tốt.

Đầu tư tài chính
Đầu tư tài chính

Điểm cần cẩn trọng với kênh đầu tư này là tác động của chính sách tài chính – tiền tệ trên thế giới và trong nước với thị trường chứng khoán.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất điều hành trong thời gian tới do lạm phát của nước này vẫn ở mức cao, điều này sẽ tác động đến dòng vốn trên thị trường, gây bất lợi cho thị trường.

Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu và cơ cấu danh mục đầu tư ở thời điểm này là bài toán hết sức cân nhắc.

Kênh trái phiếu doanh nghiệp

Ở khía cạnh khác của thị trường vốn, theo ông Hiếu, kênh trái phiếu doanh nghiệp đang được coi là kênh khá rủi ro.

Tuy nhiên, giới đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường này vẫn có thể tìm kiếm và lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng có chất lượng của những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt. Tuy nhiên, đây không phải là kênh đầu tư cho các nhà đầu tư không chuyên.

Thị trường vàng

Về thị trường vàng, vị chuyên gia này cho rằng, loại hàng hóa đắt giá này đang có biến động, lúc lên lúc xuống song việc đầu tư kênh này cũng không hẳn dễ dàng bởi diễn biến khó lường của tình hình địa chính trị thế giới.

Mặt khác, chênh lệch giữa giá mua và giá bán của vàng trong nước ở mức quá cao có thể gây khó cho nhà đầu tư kỳ vọng kiếm lợi từ kênh này trong ngắn hạn.

Hay nói cách khác, vẫn có thể mua vàng để chờ giá lên song nên xác định đó là kênh đầu tư trong thời gian từ 1 năm trở lên.

Bất động sản

Với bất động sản, ông Hiếu cho rằng, thị trường đang ở trong giai đoạn trầm lắng, nhiều dự án gặp nhiều khó khăn, các phân khúc bất động sản đều đã bị đẩy lên mức giá rất cao trong thời gian qua; do đó, bỏ vốn vào kênh này ở thời điểm hiện tại là khá rủi ro.

Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng

Như vậy, theo vị chuyên gia này, với những người am hiểu về tài chính, vẫn có thể chọn lựa cổ phiếu hoặc trái phiếu doanh nghiệp có tính an toàn cao và triển vọng tăng trưởng để đầu tư.

Trong khi đó, những “người có tiền” nhàn rỗi mà không quá am hiểu về tài chính có thể lựa chọn việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng vì mức lãi suất huy động hiện khá cao và rủi ro khá thấp bởi các hệ thống ngân hàng ở Việt Nam vẫn được đảm bảo về thanh khoản.

Rate this post