• 92/3A Thạnh Mỹ Lợi, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh
  • 0987 309 309
  • [email protected]
logo

                      CÔNG TY CỔ PHẦN TÀI CHÍNH KHOA LÊ

                         MST: 0315682500     - ĐT: (028). 6275 1309

                         Zalo + Viber: 0932.309.309 - 0987.309.309 Mr Khoa

                         Chứng minh tài chính doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành

Tác động của covid-19 ảnh hưởng khá nghiệm trọng đối với doanh nghiệp

Báo cáo được thực hiện qua khảo sát gần 10.200 doanh nghiệp trên toàn quốc nhằm cung cấp những góc nhìn cụ thể về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới toàn nền kinh tế và những cách thức ứng phó của doanh nghiệp.

Covid-19 ảnh hưởng khá nghiệm trọng đối với doanh nghiệp

doanh nghiệp

Gói hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp phục hồi nền kinh tế.

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/4/2020; gia hạn miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19; gói hỗ trợ tiền tệ – tín dụng…Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp kiến nghị cần cải thiện hơn nữa hệ thống pháp luật và tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, việc đưa ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp cũng là một trong những trọng tâm cần thực hiện để giúp nền kinh tế phục hồi như mong đợi.

Ứng phó chứng minh tài chính doanh nghiệp vượt khó covid-19

Để ứng phó với dịch bệnh, 92% DN tư nhân, 96% DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã chủ động nhiều giải pháp như: dự trữ hàng hóa, áp dụng cách làm mới, đào tạo kỹ năng số cho người lao động, tìm giải pháp chuỗi cung ứng mới, áp dụng tự động hóa…

Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Jacques Morisset cho hay, Việt Nam đã đạt được những thành tích rất tốt, đặc biệt là trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 cũng như đạt được mức tăng trưởng gần 3% trong năm 2020. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả các DN Việt đều đạt được kết quả này. Một số DN bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các DN khác, nhất là dịch vụ du lịch, giải trí và giao thông – vận tải.

Ngoài khu vực kinh tế chính thức đã được triển khai phương án giãn, giảm thuế, hỗ trợ về thuế, cho vay xác nhận số dư tài khoản doanh nghiệp, cho vay chứng minh tài chính, giảm lãi suất cho vay từ các ngân hàng thương mại thì theo ông Jacques Morisset, khu vực kinh tế phi chính thức cũng rất quan trọng. Đây là khu vực không liên quan đến thuế hoặc ít có cơ hội tiếp cận với các chính sách chính thức. Do đó, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ cho người lao động trong khu vực này. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ chứng minh năng lực tài chính doanh nghiệp, hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong xây dựng cũng như thực hiện những chính sách, sáng kiến ứng phó với Covid-19.