• 92/3A Thạnh Mỹ Lợi, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh
  • 0987 309 309
  • [email protected]
logo

                      CÔNG TY CỔ PHẦN TÀI CHÍNH KHOA LÊ

                         MST: 0315682500     - ĐT: (028). 6275 1309

                         Zalo + Viber: 0932.309.309 - 0987.309.309 Mr Khoa

                         Chứng minh tài chính doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành

Hiệu quả quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính hiệu quả mang lại tối đa lợi nhuận và doanh nghiệp không phải tốn những chi phí không hợp lý.

Để quản trị tài chính của doanh nghiệp hiệu quả, các nhà đầu tư, ban quản trị doanh nghiệp cần nắm vững các kiến thức cũng như kỹ năng về quản trị tài chính doanh nghiệp, kỹ năng quản trị rủi ro, năng lực quản trị dòng tiền… để doanh nghiệp của mình hoạt động ổn định, an toàn và bền vững.

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp là việc theo dõi, sử dụng tài sản của doanh nghiệp theo các quy tắc chung được ban quản trị đề ra. Quản trị hiệu quả sẽ mang lại sự tối đa hoá lợi nhuận và doanh nghiệp không phải tốn những chi phí không hợp lý. Một doanh nghiệp không chú trọng đề cao quản trị tài sản của mình sẽ ảnh hưởng rất xấu đến các hoạt động của doanh nghiệp đó.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp như thế nào?

Kỹ năng quản trị tài chính cũng được xem là rất quan trọng đối với các nhà quản trị để điều hành được doanh nghiệp của mình.

Để quản trị tài chính của doanh nghiệp hiệu quả, các nhà quản trị cần nắm chắc những điểm quan trọng sau đây:

Cần có những kiến thức, kỹ năng cơ bản

Nắm vững các quy định của pháp luật về thuế, kế toán, tài chính, tiền tệ và sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ trong quản trị tài chính.

Có kế hoạch thu chi cụ thể, rõ ràng

Chúng ta nên ghi chép, lưu trữ tất cả những khoản thu – chi của doanh nghiệp thật chi tiết để có thể theo dõi được kịp thời dòng tiền của mình. Nhờ đó mà chúng ta có thể tránh được việc thiếu hụt ngân sách doanh nghiệp. Một trong những nguyên tắc nằm lòng đó là chi tiêu không nên nhiều hơn lợi nhuận để doanh nghiệp tránh khỏi các khoản nợ.

Áp dụng các phương pháp đầu tư sinh lời

Chúng ta có thể tận dụng khoản tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp vào các công cụ đầu tư sinh lời để gia tăng lợi nhuận, tạo thêm một dòng tiền cho doanh nghiệp của mình.

Kiểm soát được sự cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời

Khả năng sinh lời càng cao thì rủi ro càng cao và ngược lại, rủi ro thấp thì lợi nhuận cũng thấp, nên ban lãnh đạo, nhà quản trị cần phải cân bằng được 2 mức này hợp lý.

Các nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Cần có sẵn nguồn quỹ dự phòng để phòng tránh rủi ro

Khi vận hành doanh nghiệp, chúng ta nên có sẵn những phương án dự phòng mà các nhà quản trị không thể không có để phòng ngừa được rủi ro một cách tối ưu nhất. Chẳng hạn như dự trù các khoản quỹ dự phòng, bảo hiểm,…

Một số doanh nghiệp chủ quan không dự trữ quản trị quỹ dự phòng dễ bị rơi vào tình trạng khủng hoảng khi có trường hợp xấu xảy ra. Khi tài chính của doanh nghiệp gặp khó khăn, quỹ dự phòng chính là phao cứu sinh giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội để vượt qua. Các quỹ dự phòng được lập lên thường là một khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp tự trích ra để để dành. Tuỳ theo quy mô và khả năng sinh lời mà doanh nghiệp cân nhắc xây dựng quỹ dự phòng nhiều hay ít.

Quản trị được các khoản nợ ở mức tối thiểu

Để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả, các nhà quản trị cần lưu ý một điều quan trọng đó là càng ít nợ càng tốt, giảm nợ là một điều nên được ưu tiên hàng đầu trong doanh nghiệp vì nợ có thể tác động đến hiệu suất cũng như những kế hoạch của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần giảm thiểu và xoá bỏ các khoản nợ để đảm bảo sự ổn định tài chính của mình hơn.

Có khả năng dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Các nhà quản trị cần phải theo dõi, kiểm soát và dự báo được dòng tiền của doanh nghiệp hàng ngày, hàng tuần, tháng, quý…

Nên lập kế hoạch quản trị tài chính doanh nghiệp chi tiết nhất có thể bao gồm các khoản thu chi, thâm hụt…

Hệ thống lại tài chính doanh nghiệp hợp lý

Để tài chính doanh nghiệp bền vững nhất, ban lãnh đạo, các nhà quản trị cần phải hệ thống các dòng tiền lại một cách hợp lý và cụ thể như những khoản vốn, nợ, thu chi…

Ngoài ra, doanh nghiệp nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng đối với tất cả các hạng mục liên quan đến thuế để tính toán, quản trị dòng tiền chính xác hơn.

Rate this post