• 92/3A Thạnh Mỹ Lợi, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh
  • 0987 309 309
  • [email protected]
logo

                      CÔNG TY CỔ PHẦN TÀI CHÍNH KHOA LÊ

                         MST: 0315682500     - ĐT: (028). 6275 1309

                         Zalo + Viber: 0932.309.309 - 0987.309.309 Mr Khoa

                         Chứng minh tài chính doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành

Canada bỏ hạn chế giờ làm việc với du học sinh vì thiếu lao động

Canada ngày càng phụ thuộc vào lượng người nước ngoài sinh sống tạm thời ở quốc gia này, trong đó có du hoc sinh để đáp ứng nhu cầu lao động trong nước.

Ngày 7-10, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser cho biết Canada tạm thời bỏ quy định du học sinh quốc tế chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước.

Du hoc sinh Canada được giở bỏ hạn chế giờ làm

Du hoc sinh Canada được giở bỏ hạn chế giờ làm

Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ việc làm trống của Canada hồi tháng 7-2022 là 5,4% trong bối cảnh các cơ quan ở Canada tích cực tìm kiếm nhân sự để lấp đầy gần 1 triệu việc làm. Tỉ lệ việc làm trống ở Canada lên mức cao nhất – 6% vào tháng 4-2022.

Bộ trưởng Fraser cho biết tại hầu hết các cộng đồng ở Canada, cơ hội việc làm đang nhiều hơn số người lao động. Theo ông Fraser, mặc dù có thể một số sinh viên quốc tế sẽ làm trong ngành phục vụ, ông hy vọng họ sẽ tìm được công việc đúng với chuyên môn mình học.

Chính sách mới sẽ áp dụng từ ngày 15-11-2022 đến cuối năm 2023, và chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế học toàn thời gian.

Theo Reuters, nhiều sinh viên quốc tế cho biết giới hạn chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần khiến họ dễ bị bóc lột vì trên thực tế, nhiều người làm quá số giờ giới hạn này. Do vi phạm quy định của nước sở tại nên họ thường không dám đứng ra tố cáo.

Ông Fraser cho biết việc bỏ hạn chế giờ làm việc cho sinh viên nhiều lựa chọn hơn về cơ hội việc làm, khiến họ ít có khả năng trở thành nạn nhân của “những nhà tuyển dụng vô đạo đức”.

Ông Fraser cũng công bố một dự án thí điểm để tự động hóa một số thủ tục phê duyệt đơn xin gia hạn giấy phép du học để giảm tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Theo Reuters, Canada ngày càng phụ thuộc vào lượng người nước ngoài sinh sống tạm thời ở quốc gia này, trong đó có sinh viên quốc tế để đáp ứng nhu cầu lao động trong nước.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng chính sách này tạo ra một lực lượng lao động bấp bênh và có thể làm giảm mức lương và điều kiện làm việc cho tất cả mọi người.

Sự gia tăng về số lượng người sinh sống tạm thời ở Canada chủ yếu đến từ nguồn sinh viên quốc tế. Canada ngày càng trở thành một điểm hấp dẫn với sinh viên quốc tế và nhiều người trong số họ đến đây vì muốn trở thành thường trú nhân và cư trú dài hạn tại xứ lá phong.

Ông Fraser cho biết bộ cũng đang cải thiện các con đường trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế và những người không có giấy tờ nhưng không nói rõ về chi tiết.